Tin tức

MIỄN LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ CHO NHÀ ĐẤT ĐƯỢC BỒI THƯỜNG, TÁI ĐỊNH CƯ

Chính phủ vừa ban hành nghị định mới về việc sửa đổi, bổ sung một số điều về lệ phí trước bạ, trong đó bổ sung thêm trường hợp nhà, đất được bồi thường, tái định cư được miễn lệ phí trước bạ. Nghị định có hiệu lực từ ngày 10/4/2019.

Theo đó, Nghị định số 20/2019/NĐ-CP bổ sung vào Khoản 7 một số giấy tờ chứng minh tài sản được miễn lệ phí trước bạ trong một số trường hợp, trong đó có nhà, đất được bồi thường, tái định cư.
Cụ thể, trường hợp nhà, đất được bồi thường, tái định cư được miễn lệ phí trước bạ cần đảm bảo đủ một số loại giấy giờ như sau: Quyết định thu hồi nhà đất cũ và quyết định giao nhà đất mới của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất bị nhà nước thu hồi; Hóa đơn hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà hợp pháp theo quy định của pháp luật kèm theo bản chính chứng từ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ của cơ quan thu hồi nhà, đất trả.


Ngoài ra, Nghị định mới của Chính phủ cũng sửa đổi, bổ sung về giá tính lệ phí trước bạ đối với tài sản là nhà đất. Theo đó, Nghị định mới quy định giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
Trường hợp đất thuê của Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê mà thời hạn thuê đất nhỏ hơn thời hạn của loại đất quy định tại bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành thì giá đất của thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạ được xác định bằng Giá đất tại bảng giá đất chia cho 70 năm rồi nhân với thời hạn thuê đất.
Còn với giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
Trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà cao hơn giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà.
 

(Theo cafeland)

Tin cùng loại

NHÀ ĐẦU TƯ NHẬT BẢN VẪN THIẾU THÔNG TIN VỀ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

NHÀ ĐẦU TƯ NHẬT BẢN VẪN THIẾU THÔNG TIN VỀ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

Nhiều nhà đầu tư Nhật Bản vẫn thiếu thông tin về thị trường bất động sản Việt Nam. Đây là ý kiến được đưa ra tại Hội thảo Xúc tiến Đầu tư do Tập đoàn TMS tổ chức ở tỉnh Fukuoka ngày 10/4.
NHÀ ĐẦU TƯ BĐS ĐANG DỒN TIỀN VÀO ĐÂU? 

NHÀ ĐẦU TƯ BĐS ĐANG DỒN TIỀN VÀO ĐÂU? 

Nhiều nhà đầu tư BĐS cũng cho biết, chiến lược mở rộng thị trường của nhiều doanh nghiệp BĐS là dịch chuyển sang các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt những đô thị loại 2 ven biển - nơi đang hình thành những đô thị trung tâm với định hướng phát triển hạ tầng du lịch tốt như nâng cấp sân bay, hạ tầng giao thông, mở đường bay trong nước và quốc tế và đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư - để tạo nhanh dòng tiền.
XU THẾ CHỦ ĐẠO CỦA NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN 2019

XU THẾ CHỦ ĐẠO CỦA NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN 2019

Nghiên cứu thị trường, trong đó đề cập đến ba xu thế nổi bật được dự báo sẽ định hướng tăng trưởng ngành bất động sản năm 2019. 2018 – năm thuận lợi của bất động sản.